phuong phap kinh doanh 4.0

Phân tích bối cảnh thị trường khách hàng và phương pháp bán hàng 4.0

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp 4.0, một cuộc cách mạng mang tính đột phá của nhân loại, vậy để tồn tại và phát triển được trong thời đại này thì cho dù làm bất cứ việc gì chúng ta bắt buộc phải áp dụng theo đúng chuẩn 4.0. Các bạn bán hàng online hay offline thì các bạn cũng cần phải hiểu được bối cảnh thị trường hiện tại và việc cần phải làm để có khách hàng trong cái thời đại 4.0 này. Trong bài này mình xin chia sẻ về bối cảnh thị trường hiện tại và phương pháp bán hàng theo hướng dẫn của các chuyên gia, đây là những gì mình đã được học và đúc kết từ nhiều nguần tài liệu chứ mình không chia sẻ bằng trải nghiệm cá nhân nhé!

Cuộc cách mạng 4.0 là gì?

bối cảnh thị trường 4.0

Để có thể áp dụng theo đúng chuẩn của thời đại 4.0 thì trước hết chúng ta cần phải hiểu thời đại 4.0 là gì phải không ạ?

Nói ngắn gọn thể này để mọi người hiểu nhé:

 1. Khi con người bắt đầu phát minh ra cách áp dụng sức mạnh của hơi nước để sử dụng cho những cỗ máy hoạt động thì đó được gọi là thời đại công nghiệp 1.0. Thời đại của những động cơ hoạt động trên nguyên lý  đốt nguyên liệu để tạo ra lực đẩy.
 2. Tiếp đó là con người phát minh ra điện để sử dụng cho những cỗ máy văn minh hơn, và cuộc cách mạng công nghiệp 2.0 ra đời.
 3. Cuộc sống con người ngày càng văn minh hơn, cho tới năm 1976 con người phát minh ra mạng internet, công nghệ này cho phép kết nối tất cả mọi người lại với nhau thông qua mạng internet. Con người đã tiến đến thời đại công nghiệp 3.0 rất văn minh và hiện đại.
 4. Vẫn chưa dừng lại ở đó, con người tiếp tục phát triển và phát minh ra những thứ công nghệ hiện đại hơn nữa, nó đã được thể hiện rất rõ ràng trong cuộc sống hiện tại của chúng ta, với sức mạnh đột phá, phá vỡ mọi ranh giới, mang đến sự thay đổi toàn diện cho đời sống con người. Đó chính là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nó được thể hiện trên 3 mặt trận đó là Kỹ Thuật Số, công nghệ Sinh Học và Vật Lý. Thời đại công nghiệp 4.0 kết nối vạn vật chứ không riêng gì con người, nó được kết hợp cả 3 thời đại trước đó lại làm một, và chưa có thứ gì có thể vượt qua nó. Những yếu tố cốt lỗi trong thời đại công nghiệp 4.0 chính là: (1) Trí tuệ nhân tạo, (2) Vạn vật kết nối – internet of things (3) và dữ liệu lớn – Big data.

Cuộc cách mạng 4.0 thì có ảnh hưởng gì tới bán hàng online?

Trước hết hãy cùng tôi phân tích về bối cảnh thị trường  kinh doanh hiện tại nhé:

Cách đây không xa lắm đâu, chỉ khoảng 30 đến 40 năm về trước thôi, thời ông bà chúng ta kinh doanh ấy, thời đó thì ai có cái gì bán cái ấy nên khách mua có đầy ra ấy, chỉ cần mang ra chợ là bán được, thế nên các cụ ta mới có câu “trăm người bán, vạn người mua” thời này vẫn chưa được gọi là kinh doanh mà chỉ gọi là chao đổi vật chất, kinh doanh mà không kinh doanh. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp và giá trị vật chất leo thang, bối cảnh kinh doanh cũng từ đó thay đổi:

 • Bối cảnh 0.0 : 1 người bán <> 100 người mua   => Bán thứ mình có
 • Bối cảnh 1.0 : 20 người bán <> 80 người mua  => Bán thứ mình có + thứ người mua cần
 • Bối cảnh 2.0 : 40 người bán <> 60 Người mua => Bán thứ mình có + thứ người mua cần + Giữ người mua lại
 • Bối cảnh 3.0: 60 bán <> 40 Mua => Bán thứ mình có + Thứ người mua cần + Giữ khách bằng cảm xúc
 • Bối cảnh 4.0: 80 bán <> 20 Mua => Bán thứ mình có + Thứ người mua cần + Giữ khách bằng cảm xúc + Tạo ra tình cảm với khách hàng.

Bối cảnh liên tục thay đổi một cách tróng mặt, cho tới thời điểm hiện tại thì thị trường kinh doanh thực tế tại các thành phố lớn của Việt Nam đang phán ảnh rất rõ bối cảnh 4.0 với 80 người bán mà trong khi đó chỉ còn có 20 người mua. Vậy thì lấy đâu ra khách hàng để cho 80 người bán kia có thể tồn tại chứ? Doanh nghiệp lớn nhỏ đều đang có xu hướng phá sản hoàng loạt vì không có khách hàng, thực tế đã cho thấy các doanh nghiệp lớn đã và đang chìm dần vào quên lãng vì mất ưu thế, ví dụ như hãng điện thoại blackberry, nokia, motorola … rồi đến phân khúc thị trường tiêu dùng như các hãng bia Nada, nước cam Fanta, bột giặt Tide, … đến cả những website tưởng chừng là vĩnh cửu cũng đều bị mất ưu thế như Yahoo, googleplus, bing … Mới nhất hiện nay thì chắc ai cũng biết đó là xe ôm chuyền thống đang bị mất ưu thế và có nguy cơ phải đổi nghề vì các ông lớn Uber và Grab làn trên tại các thành phố lớn.

Vậy phải làm thế nào mới có thể tồn tại được trong cái bối cảnh thị trường như thế này?

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động muốn tồn tại được thì việc cần phải làm đó là “Tái Cấu Chúc“, liên tục thay đổi sao cho phù hợp với bối cảnh thị trường của người tiêu dùng. Bởi vì đối với kinh doanh thì khách hàng chính là “ông chủ lớn” mà chúng ta cần phải hầu hạ, nếu không thể làm vừa lòng ông chủ này thì việc bị đào thải là hiển nhiên thôi.

Còn đối với những người mới bắt đầu, hay còn gọi là khởi nghiệp thì việc cần làm đó là lựa chọn đúng để tạo ra sự khác biệt, bởi vì nhỏ bé mà muốn nổi bật thì cách duy nhất đó chính là khác biệt, sự mới lạ, bí ẩn để kích thích tự tò mò, nếu sản phẩm của bạn thực sự tốt, tương thích tốt với khách hàng, và giữ được họ lại thì bạn đã thành công rồi.

phuong phap kinh doanh 4.0

Tái cấu chúc để có sản phẩm tốt

Một sản phẩm bao gồm 3 yếu tố quan trọng:

 1. Phần lõi: đó là phần sử dụng sản phẩm, ví dụ sản phẩm của bạn là cái ly đựng nước thì phần lõi chính là công dụng của cái ly dùng để đựng nước. Hãy tạo ra phần lõi phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.
 2. Phần thực: đây là phần nguyên liệu để sản xuất để tạo ra sản phẩm. Cần phải nói lên được chất lượng sản phẩm thuộc loại tốt nhất mà giá thành lại phải chăng. Ví dụ cái ly đựng nước của bạn có độ bền cao, thiết kế tinh xảo, giữ nhiệt tốt … mà giá thành chỉ bằng một chiếc ly thông thường chẳng hạn …
 3. Phần vỏ: hay còn gọi đây là phần giá trị gia tăng, với cùng một sản phẩm có giá trị tương đương nhưng được bày bán tại một nơi sang trọng hơn, thái độ phục vụ tốt hơn, mức độ uy tín cao hơn, …

Khởi nghiệp sáng tạo

Nói đến khởi nghiệp thì trước hết các bạn cần phải định vị được bản thân mình để biết mình mạnh ở điểm nào, bởi vì nếu bạn làm một việc đúng với sở trường của mình thì bạn chỉ mất một nửa thời gian cuộc đời bạn là bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ấy, còn nếu bạn làm bằng sở đoản thì cho dù có mất cả đời để làm thì bạn cũng chỉ được xếp loại trung bình mà thôi, thậm chí còn dơi vào tình thế bế tắc, khốn cùng nữa.

Muốn khởi nghiệp thì phải chọn nghề, nếu bạn chọn đúng nghề có đủ 3 yếu tố sau thì mới được gọi là nghiệp:

 1. Sở trường: bạn có thấy mình làm nghề này rất đơn giản nhưng lại có thành quả cao? Bạn thấy mình giỏi hơn người khác khi làm công việc này?
 2. Đam mê: các bạn đang có quan niệm đam mê tạo thành công hay thành công tạo đam mê? Tại sao các bạn lại đam mê công việc ấy? Theo như mình được biết thì thành công tạo ra đam mê các bạn ạ. Bởi cần phải có rất nhiều yếu tố kết hợp lại mới được gọi là đam mê, (1) bạn làm công việc đó rất tốt và được người khác tán thưởng sẽ tạo cho bạn cảm giác tích cực và thích thú, (2) năng lực của bạn nói lên mức độ đam mê công việc, (3) thái độ làm việc tốt, mức độ trung thành, ý chí tiến thủ, chăm chỉ hăng say, tinh thần đóng góp, …
 3. Lợi nhuận: Nếu bạn đang làm một công việc đúng sở trường, và rất đam mê công việc ấy nhưng nó lại không mang lại lợi nhuận cho bạn thì thử hỏi bạn có thể tiếp tục làm nữa không? Tất thảy mọi việc chúng ta làm đều vì lợi nhuận đúng không ạ? Nếu không có lợi nhuận thì chúng ta cũng không thể tồn tại để tiếp tục nuôi cái đam mê ấy được.

Khi bạn đã chọn được một nghề có đủ 3 yếu tố trên thì cái bạn cần có tiếp theo đó là “Tinh thần khởi nghiệp“. Tất cả mọi thành công đều cần phải được bắt đầu, tôi không chắc bắt đầu thì sẽ thành công nhưng không bắt đầu tức là đã cầm chắc cái thất bại. Khởi nghiệp sáng tạo cần phải bắt đầu từ những tư duy, tư duy logic và khác biệt, tư duy đột phá và độc đáo. Với thời đại công nghiệp 4.0 thì mọi thứ đều đã được công nghệ hóa, bởi thế chúng ta làm việc cũng cần phải xuyên môn hóa, tức là một người có thể làm được mọi việc chứ không phải cái thời chuyên môn hóa 1 người/1 việc, các bạn mới bắt đầu thì hãy làm nhỏ thôi nên không thể đi thuê nguyên một đội hình đội ngũ về để tổ chức công ty được.

Chú ý: có một vài sai lầm các bạn không nên mắc phải khi bắt đầu khởi nghiệp đó là (1) Không ai sinh ra đã tài giỏi, tất cả là do thái độ tập luyện, (2) trên đời này không bao giờ có chuyện may rủi, bởi mọi việc xảy ra đều có lý do của nó, (3) Thành công tạo đam mê chứ không phải đam mê tạo thành công, (4) Tất cả các công ty đều được thành lập bởi một nhóm người chứ không phải một cá nhân, (5) Uy tín cá nhân không thể tạo ra tài chính, mà cần phải chứng minh được uy tín của những việc bạn làm.

Kết luận: chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp 4.0 thì chúng ta cần phải thay đổi để thích ứng với thời đại này, muốn kinh doanh thì cũng phải liên tục thay đổi theo tời đại và nhu cầu của khách hàng, cũng như khởi nghiệp thì cần phải tạo ra được sản phẩm tốt và khác biệt. Trên đây mình đã khái quát một số vấn đề kinh doanh trong bối cảnh thị trường 4.0 còn chiến lược hành động thì mình xin phép được giới thiệu trong những bài viết tiếp theo để được chi tiết và cụ thể hơn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *