cach nhan biet vai cotton

Cách nhận biết vải cotton và vải polyester

Cách nhận biết vải cotton

 •  Vải cotton là gì:

  Thì như bài trước mình đã giới thiệu rồi, ai chưa đọc thì có thể xem lại bài >> Các chất liệu vải thường dùng để may áo thun

 • Đặc tính:

  Thì mình xin nói lại: đây là loại vải được làm từ 100% sợi thiên nhiên đó là cây bông, nên có đặc tính là bền chắc, thấm hút tốt, giảm nhiệt và làm mát cơ thể, nhưng hơi khô cứng

 • Cách nhận biết:

  Có rất nhiều cách, dựa vào đặc tính của nó mà ta có thể nhận biết theo những cách sau:

 1. Sử dụng giác quan: Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy bề mặt của vải sẽ xù lên những sợi bông li ti, khi sờ vào ta có cảm giác mềm mịn mát tay nhưng không lạnh, vải cotton rất dễ bị nhăn nên cũng rất dễ gấp nếp, khi ta kéo giãn ra thì cạnh vải sẽ bị xoắn lại, sợi vải cotton có độ đều không cao, khi kéo sợi rất dai, đầu sợi đứt không đều, khi thấm nước sẽ rất chắc chắn.
 2. Sử dụng nhiệt học: Ta lấy một mảnh nhỏ đem đốt, nếu tỷ lệ cotton nhiều sẽ rất dễ bén lửa, có lửa cháy màu hồng, có mùi như giấy cháy, tro có màu xám, dễ tan
 3. Sử dụng nước: Vải cotton có độ thấm hút rất tốt, nên khi ta nhỏ vài giọt nước lên mặt vải, ta sẽ thấy nước được thấm rất nhanh và loang ra xung quanh
cach nhan biet vai cotton
cach nhan biet vai cotton

Cách nhận biết vải polyester

  • Vải polyester là gì:

   Thì bạn cũng có thể xem ở bải trước như cotton

  • Đặc tính:

   Không bị nhăn dúm, độ co giãn và đàn hồi tốt, trống phai màu, trống nhăn dúm, cách điện, cách nhiệt, không thấm hút

  • Cách nhận biết:

   Ta cũng sẽ sử dụng cách nhận biết giống như vải cotton, bởi vì vải thun chủ yếu được làm từ hai loại chất liệu này, và được pha trộn với nhau theo tỷ lệ:

 1. Sử dụng giác quan: Khi nhìn kỹ ta thấy bề mặt vải rất mượt, trơn bóng chứ không có sợi bông bị xù lên như vải cotton, khi sờ vào ta thấy rất mềm mịn, trơn và rất mát tay, sợi vải có độ đều cao, các sợi dệt với nhau rất đều và thẩm mỹ, khi vò hoặc gấp sẽ không bị nhăn hay nếp gấp.
 2. Sử dụng nhiệt học: Khi đốt ta thấy vải polyester rất khó bén lửa, khi cháy có khói đen, không để lại tro hoặc vén cục tùy vào mức độ pha trộn với cotton, có mùi khét như khi đốt nilon.
 3. Sử dụng nước: Vải polyester với đặc tính không thấm nước nên khi ta nhỏ vài giọt nước lên bề mặt vải, ta sẽ thấy nước vẫn còn nằm trên bề mặt chứ không hề thấm vào sợi vải.
cách phân biệt vải polyester
cách phân biệt vải polyester

Kết luận:

Trên đây đây là những cách nhận biết giữa hai loại vải cotton và polyester, do như cầu người sử dụng cao nên người ta đã pha trộn hai loại sợi này vào với nhau theo nhiều tỉ lệ khác nhau, vì thế để nhận biết được tỉ lệ pha trộn giữa hai loại chất liệu này thì ta có thể dựa vào kết quả của những cách phân biệt trên, nếu kết qua cho thấy giống với bên nào hơn thì tỉ lệ của chất liệu bên ấy là nhiều hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *